DOOM เนื้อเรื่องจะเริ่มขึ้น จากการที่ผู้เล่นได้ตื่นขึ้นมา ในสถานีวิจัยบนดาวอังคาร

DOOM เนื้อเรื่องจะเริ่มขึ้นจากการที่ผู้เล่นได้ตื่นขึ้นมาในสถานีวิจัยบนดาวอังคาร  ไม่รู้ว่าตัวคุณมายังไง  ปีศาจมาจากไหน  รู้เพียงแต่ว่าคุณจะตื่นขึ้นมาเพื่อฆ่ามันให้มัน  และถ้าหากผู้เล่นต้องการจะสัมผัสกับจักรวาล  ตัวเกมก็จะมีเบื้องหลังให้ผู้เล่นสามารถติดตามได้อยู่บ้าง  เช่น  ตัวเราเป็นใครมาจากไหน  บริษัท  UAC  ทำเกี่ยวกับอะไรบ้าง  และเหตุการณ์แต่ละอย่างมีที่มาที่ไปอย่างไร รีวิวเกม

โดยพลอตหลักๆ  ของ  เกมDOOM  คือการพยายามหาเหตุผลมารองรับกับเกมการเล่นแบบบู๊แหลกของมันเอง  โดยพยายามให้เหตุผลว่าทำไมเราถึงตกจากที่สูงไม่เจ็บ  ทำไมเราสามารถวิ่งเร็วได้  เพราเกมการเล่นเป็นหัวใจหลักของเกมนี้อยู่แล้ว

ดูม  นั้น  มีดีไวน์ที่น่าสนใจกว่าเกมในยุคปัจจุบัน  เพราะเกมเดินยิงในยุคนี้  ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเล่นแบบเส้นตรง  ไม่ได้มีทางเลือกให้ผู้เล่นสามารถไปตามใจชอบ  และเมื่อในDOOM  ภาคนี้ต้องการที่จะนำเอาจิตวิญญาณในภาคเก่าออกมา  การดีไซน์แผนที่ในแบบเดินก็ต้องกลับมาด้วยนั่นเอง  เช่นเดียวกับในภาคเก่า  ผู้เล่นจะถูกส่งเข้าไปในแผนที่ที่เปิดกว้าง  ที่ผู้เล่นสามารถไปทางไหนก็ได้  แต่จะผ่านไปได้หรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง  เพราะบางที่นั้นก็จะต้องใช้กุญแจเฉพาะเพื่อเปิดทาง  และด้วยความซับซ้อนที่สามารถทำให้หลงทางได้ง่ายๆ  ตัวเกมจึงมีการเพิ่ม  Feature  อย่างหนึ่งคือ  Auto  Map  ผู้เล่นจะต้องตามหาเครื่องสแกนแผนที่  ที่จะมีให้อยู่ในทุกฉาก  และจะมีการเปิดแผนที่ในรูปแบบ  3  มิติ  ที่จะสามารถบอกว่าพื้นที่ตรงไหนสามารถไปได้  ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการสำรวจหาของที่ซ่อนอยู่ตามฉากนั่นเอง

ใน DOOM  ภาคนี้  ผู้เล่นจะได้เห็นว่าเกมเดินหน้ายิงจริงๆ  แล้วมันเป็นยังไง  เพราะการลุยเข้าไปข้างหน้า  เป็นหัวใจหลักในการเล่น  ที่ผู้เล่นจะต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา  และฆ่าทุกอย่างให้ไวที่สุด  และห้ามหยุดอยู่กับที่เด็ดขาด  เพราะแม้จะเป็นการหยุดเพียงแป๊บเดียว  จะสามารถทำให้ผู้เล่นตายได้  ในการทำ  Glory  Kill

ก็เป็นลูกเล่นที่ค่อนข้างลงตัว  แต่จะมีความต่างกับใน   Multiplayer  ที่ครั้งที่ผู้เล่นจะเป็นอมตะระหว่างการทำ  Glory  Kill  และในการทำ  Glory  Kill  ก็จะทำให้ศัตรูดรอปไอเท็มออกมามากกว่าเดิม  ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้มันได้ในหลายสถานการณ์  อาจจะเป็นการทำเพื่อฟื้นพลังของเราเอง  หรือทำเพื่อหลบการโจมตีจากทางอื่น   จึงทำให้เกมการเล่นของDOOM  ไม่เหมือนกับเกมการยิงทั่วๆ  ไป

แต่ศัตรูในภาคนี้ก็โหดไม่แพ้กัน  โดยศัตรูแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน  ผู้เล่นจะต้องปรับแทคติคการเล่นอยู่ตลอดเวลา  เช่น  ศัตรูบางตัวผู้เล่นจะต้องเข้าประชิดให้เร็ว  หากผู้เล่นถอยห่างออกมาก็จะทำให้โดนรุมยิงจากระยะไกล  ส่วนอีกตัวจะทำให้ผู้เล่นถอยหลัง  ทำให้จะต้องหาทางทำให้มันหยุดเคลื่อนไหวนั่นเอง

ข้อมูลจาก : https://www.idsoftware.com/en-gb